PHONG CÁCH NỘI THẤT CHIẾT TRUNG (ECLECTIC)

electic4

Phong cách chiết trung là sự kết hợp hài hòa của nhiều phong cách khác nhau: cổ điển với hiện đại, giữa ồn ào & tĩnh lặng, giữa cũ và mới… cùng với sự khác nhau về kiểu dáng, ý tưởng, vật liệu trong thiết kế nội thất sẽ tạo ra một không gian riêng tư, ấm áp, đa sắc và đậm đà “cái tôi”. Phong cách này khuyến khích người áp dụng  góp những yếu tố riêng mà họ yêu thích. Đơn giản, phong cách này thể hiện rõ “bản sắc” của mỗi người.

Phong cách chiết trung là gì?

phong-cach-chiet-trung-19

Nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona được thiết kế bởi Antonio Gaudi là một ví dụ điển hình của chủ nghĩa chiết trung.

Điển hình như một “loại” kiến trúc với mặt ngoài thể hiện nét đẹp cổ điển, lấy những chi tiết đặc trưng của thế kỷ trước ở Âu châu, Địa Trung Hải, Anh… nhưng bên trong được thiết kế tiện nghi, sang trọng phù hợp với nếp sống hiện đại. Ta gọi đó là chủ nghĩa tân chiết trung (neo-eclecticism) và kiến trúc tân chiết trung còn được ví như một loại kiến trúc hậu hiện đại lơi lỏng, một thứ chủ nghĩa kinh điển mới trong nghệ thuật và kiến trúc.

Từ sự lơi lỏng dẫn đến một cách thức mới mẻ hơn, thoát khỏi những quy luật ràng buộc trong một phong cách cố định. Phong cách chiết trung không tuân theo những luật lệ trước đó mà pha trộn giữa cái cũ với cái mới, giữa phương Đông và phương Tây, sự khoa trương và khiêm tốn, ồn ào và yên tĩnh… pha trộn giữa mọi phong cách.Phong cách này khuyến khích mọi người sử dụng những yếu tố mà họ yêu thích, đề cao tính cá nhân nhưng không quá phóng khoáng, tự do trong mọi chất liệu, hình dáng, kết hợp nhưng không phải tạo ra “một mớ hỗn độn”.

electic3

Đối lập trong sự hài hoà

Phong cách chiết trung toát lên vẻ hấp dẫn từ sự tương phản. Để tạo ra được sự tương phản này bạn cần có sự kết nối trong không gian. Hãy nhìn ví dụ bên dưới đây, dù mỗi đồ vật đều không giống nhau, nhưng chúng vẫn liên kết với nhau: màu tranh và thảm, tông vàng đồng của tay vịn ghế & bàn cafe, nét cổ điển của ghế dài và ghế đơn, đồng thời tạo nên sự đối lập gây thú vị: tranh tường hiện đại ngược với vẻ cổ điển của ghế, đèn cầu kì đối lập với sự đơn giản của bàn nước… 

phong-cach-pha-tron-electic

electic2

Bạn cần chọn một vài đồ nội thất cơ bản trong phòng để tạo những điểm chính trong phòng, sau đó thử nghiệm với thảm, khung ảnh nghệ thuật, đèn, đồ trang trí và những đồ nội thất khác. Sử dụng ánh sáng để tạo sự tương phản với bóng tối, chất liệu thô mài tương phản với chất liệu bóng, nét mộc mạc với nét thanh lịch… nhưng đừng quên tìm nét tương đồng giữa chúng.

Pha trộn chất liệu và cả màu sắc

Không giới hạn trong việc sử dụng chất liệu, phong cách chiết trung được thể hiện chiều sâu thông qua chất liệu sử dụng. Hoặc chính là chiều sâu được tạo ra từ các lớp (layer) trang trí đồ vật, từ các họa tiết khác nhau trong một tổng thể hoàn chỉnh.

electic5

Bạn đếm được bao nhiêu chất liệu sử dụng cho thiết kế này?

 

Trong một không gian mang phong cách chiết trung, vấn đề lựa chọn màu sắc sẽ rất thoải mái. Bởi hầu như không có tính nguyên tắc cho điều này, đương nhiên bạn phải có cảm nhận tốt về màu nếu không muốn biến nhà mình thành loè loẹt. Và có nghĩa, việc sử dụng màu sắc tùy thuộc vào sự phối trộn theo công thức cá nhân hóa, có thể kết hợp giữa nhiều gam màu rực rỡ hoặc giữa nhiều sắc thái khác nhau của một tone màu…

electic6

Điểm nhấn

Mọi phong cách đều cần điểm nhấn và ở Phong cách chiết trung điều này còn quan trọng hơn cả. Đây có thể là điều khiến cho phong cách này đang trở thành xu hướng được nhiều người yêu thích vì  sự “độc đáo” và “duy nhất”. Bạn có thể trưng bày món đồ có được trong chuyến du lịch như một bức tượng, tấm thảm… trở thành một vật trang trí độc đáo. Hay sử dụng món đồ yêu thích có màu sắc đặc biệt  làm điểm nhấn trong không gian.

phong-cach-chiet-trung

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

©[2016]Copyright by VietnamCasa

Log in with your credentials

Forgot your details?