Kiến trúc tầng áp mái tại Việt Nam

tầng áp mái 3

Từ lâu, các biệt thự đẹp có tầng áp mái là mô hình rất được ưa chuộng với kiến trúc tại Châu Âu và càng ngày kiến trúc này càng được lan rộng ở cả những nước nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy khi mô hình này được đưa về Việt Nam có thích hợp với các điều kiện đặc điểm ở đây hay không? Hãy cùng Vietnamcasa tham khảo thông tin dưới đây nhé!

tầng áp mái 2

Tầng áp mái là gì hiểu sao cho đúng?

Theo quy định tại Mục 1.5.16 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị do Bộ Xây dựng ban hành thì tầng áp mái được quy định như sau:

Tầng áp mái là tầng trực tiếp giáp với mái trần nằm bên trong không gian của căn nhà và tường đứng cao cách mặt sàn không quá 1,5m. Loại mô hình tầng áp mái này thường được phổ biến ở các nơi có khí hậu hàn đới và ôn đới như Châu Mỹ và Châu Âu. Loại mô hình này giúp tạo cảm giáp ấm cúng và mở rộng tối ra không  gian diện tích cho căn nhà bạn. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thì vấn đề này vẫn còn đang khá nan giải bởi đặc điểm Châu Á là khi hậu nhiệt đới.

tầng áp mái

Các đặc điểm của tầng áp mái

Ngày nay xu hướng xây nhà mô hình tầng áp mái rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhưng khi  sử dụng cho khí hậu ở đây thì còn chưa nhiều gia chủ áp dung tính năng của mô hình triệt để. Bởi lẽ tại các nước Châu Âu có khí hậu hàn đới hay ôn đới, diện tích không gian áp mái thường hữu dụng vì tính chất thời tiết lạnh, phần mái dốc sẽ làm tuyết trượt nhanh, giúp gian dưới mái khá ấm áp và hấp thụ được nhiều ánh sáng vào phòng hơn, tầng áp mái ở các nước Châu Âu thường sử dụng nguyên liệu gỗ. Ngược lại, ở tầng áp mái nhà Việt Nam do tính chất khí hậu nhiệt đới ẩm nóng, mưa nhiều và kết cấu nhà không đồng nhất và cả do không tận dụng tối đa tính năng nên tầng áp mái ít sử dụng, hoặc hầu như cũng chỉ để dùng làm kho chứa đồ. Thông thường tầng áp mái ở Việt Nam thường vẫn làm bằng bê tông gạch, rất ít trường hợp sử dụng gỗ.

Những biệt thự ở một số nơi có khí hậu ôn hòa như Sapa hay Đà Lạt được thiết kế theo kiến trúc của Pháp, vì thế tầng áp mái được áp dụng rất tốt, miễn là chiều cao đảm bảo khoảng tĩnh tương thích với gia chủ.

Vì ảnh hưởng bởi thời tiết nên tầng áp mái tại Việt Nam cần có những giải pháp thích hợp để khắc phục nhược điểm trên để có thể sử dụng vào mục đích nghĩ dưỡng hiệu quả và mở rộng công năng tối đa cho căn nhà. Đóng trần là một giải pháp tốt. Trần nhà có thể làm nghiêng theo mái hoặc làm hình vòm cong, đóng ngang bằng hoặc kết hợp với nhiều kiểu trần khác nhay tùy theo hình dáng mái mà gia chủ muốn. Bởi ngói luôn là các vật liệu có nhược điểm là dễ bị thấm ướt và hấp nhiệt nên tấm trần ta cần lựa chọn những loại có khả năng chống thấm và cách nhiệt cao.

 

tầng áp mái 1

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại vật liệu rất hiệu quả cho tầng áp mái nhà Việt Nam mà các gia chủ có thê tham khảo:

– Kết hợp đóng trần và tường thạch cao cùng bông thủy tinh để chống hấp thụ nhiệt cho tầng áp mái. Hoặc gạch ốp lát vân bóng là giải pháp cách nhiệt chống nóng đang rất được ưa chuộng cho các căn nhà phố, nhà cao tầng, chung cư và đặc biệt cho tầng áp mái.

Hi vọng thông tin trên sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích giúp gia chủ thiết kế cho mình căn nhà lý tưởng!

 

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

©[2016]Copyright by VietnamCasa

Log in with your credentials

Forgot your details?