Kiến trúc công cộng lưu giữ giá trị lịch sử tại Hà Nội

Kiến trúc công cộng tại Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam, nếu như Hồ Chí Minh phồn hoa được ví như sự hiện đại của nước ngoài thì Hà Nội lại nổi bật với những kiến trúc công cộng giá trị lịch sử được gìn giữ lại. Vietnam Casa sẽ cùng với quý vị tìm hiểu về những kiến trúc công cộng nổi tiếng với giá trị lịch sử tại Hà Nội.

1. Hoàng thành Thăng Long

Đây là một quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long – Hà Nội bắt đầu từ thời kì từ tiền Thăng Long qua thời Đinh – Tiền Lê và được phát triển dưới thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Hoàng thành Thăng Long là một kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dưng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích của Việt Nam.

Vật liệu chủ yếu của Hoàng thành Thăng Long là gạch vồ phổ biến thời Lê và đá, cuốn vòm cửa. Từ Đông sang Tây dài đến 47.5 m, từ Bắc đến Nam cao 13m. Cánh gà hai bên đo được từ 26.5m, cao 6m.

Kết quả hình ảnh cho hoàng thành thăng long

Hoàng thành Thăng Long

2. Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội nằm trên đường Điện Biên Phủ thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Cột cờ được xây dựng từ năm 1812 dưới thời Vua Gia Long triều Nguyễn trên phần đất phía Nam của Hoàng thành Thăng Long, nơi xây tòa thành Tam Môn của Hoàng Thành Thăng Long thời Lê.

Kết quả hình ảnh cho Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội

3. Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm

Đây là cụm di tích, thắng cảnh nổi tiếng, là niềm tự hào của người Hà Nội và nhân dân trong cả nước khi hướng về thủ đô nghìn năm văn hiến. Đền được xây dựng từ thế kỉ XIX. Lúc đầu đền có tên là chùa Ngọc Sơn sau đó được đổi thành đền Ngọc Sơn thờ thần Văn Xương. Để vào được đến đền phải đi qua Cầu Thê Húc nghĩa là giữ lại ánh sáng đẹ của mặt trời. Cây cầu này được danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1865. Tên của cây cầu là nơi đậu ánh sáng Mặt trời buổi sáng sớm.

Tháp Rùa cũng là một kiến trúc không thể không nhắc đến được xây theo hình vuông với 3 tầng, tầng dưới được xây rộng hơn, thu nhỏ lên trên, các mặt phái Đông và Tây có 3 cửa cuốn. Phía Nam và phía Bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở đầu. Đỉnh tầng có lan can chạy xung quanh.

Kết quả hình ảnh cho Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm

Tháp rùa Hà Nội

4. Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích lịch sử đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. Hiện nay, nơi đây được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070 Tức năm Thần Vũ thứ hai đời Lý Thánh Tông. Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám

5. Ô Quan Chưởng

Ô Quan Chưởng hay còn được gọi là ô Đông Hà với tên chữ là Đông Hà môn, đây là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của tòa thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, ô Quan Chưởng được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay.

Kết quả hình ảnh cho Ô Quan Chưởng

Ô Quan Chưởng – Hà Nội

Trên đây là những kiến trúc công cộng tại Hà Nội giữ nguyên vẻ đẹp lịch sử của Việt Nam. Những kiến trúc công cộng này đã thu hút được du khách trong nước và nước ngoài đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Đến Vietnam Casa để biết được nhiều hơn vẻ đẹp của các công trình kiến trúc trong và ngoài nước.

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

©[2016]Copyright by VietnamCasa

Log in with your credentials

Forgot your details?